Oppenheimer
5
1
1

Oppenheimer

ออพเพนไฮเมอร์

R
181 นาที
19/7/2023
ดราม่า |ประวัติศาสตร์
เขียนบทภาพยนตร์และกำกับโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน

เรื่องราวของ Oppenheimer ชายผู้มีปัญหาในตัวเองมากมาย แต่ก็ถูกมองข้ามไปด้วยความปราดเปรื่องของตัวเขา เมื่อเขาถูกขอความช่วยเหลือให้หาหนทางยุติสงครามโลกครั้งที่สอง เขาก็ชี้ไปที่ความหวังเดียวเท่านั้น คือ อาวุธปรมาณูที่มีพลังทำลายล้างรุนแรงจนสามารถยับยั้งไม่ให้ทุกฝ่ายต่อสู้กันต่อไปได้อีก

Christopher Nolan

Christopher Nolan

ผู้กำกับ, นักเขียน

ทั้งหมด

รีวิวล่าสุด

เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ยอดเยี่ยมมากของผู้กำกับ Christopher Nolan คาดหวังไว้มากก่อนไปดู และก็สมหวังดังที่คาดไว้เลย เรื่องนี้เป็นหนังชีวประวัติที่คุยกันทั้งเรื่องยาว 3 ชั่วโมง แต่เป็นการคุยกันที่สนุกและดูเพลินแบบสุดๆ เรื่องราวเข้มข้น ตึงเครียด น่าติดตาม แต่ต้องยอมรับว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้เหมาะกับทุกคน เพราะเรื่องราวมันค่อนข้างหนักและเยอะมาก ต้องมีสมาธิและตั้งใจดูถึงจะตามทัน เพราะหนังเขาเล่าเรื่องแบบตัดสลับไปมา อาจทำให้หลายคนงง แต่ถ้าใครตามทันรับประกันได้เลยว่าสนุกจริงๆ ยิ่งหากใครที่ทำการบ้านมาก่อน พอรู้เรื่องราวของ J. Robert Oppenheimer และรู้เรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 คุณจะยิ่งสนุกแบบทวีคูณขึ้นไปอีก
การแสดงทุกคนในเรื่องคือยอดเยี่ยมไร้ที่ติมากๆ นักแสดงนำอย่าง Cillian Murphy ก็ปล่อยพลังแสดงแบบไม่กั๊ก คนเเดียวแบกทั้งเรื่องได้สบายๆ นักแสดงสมทบแต่ละคนก็เบอร์ต้นๆ ทั้งนั้น ทุกคนแสดงดีกันหมด เหมือนเอายอดฝีมือมาประชันกัน แค่ไปดูการแสดงของนักแสดงในเรื่องก็คุ้มค่าตั๋วแล้วเอาจริงๆ มีอีกหลายคนที่โดดเด่นมาก ได้แก่ ป๋า Robert Downey Jr. ในบท Lewis Strauss ที่ในเรื่องนี้เขาสลัดภาพจำในฐานะ Iron Man ออกไปจนหมด, Emily Blunt ในบท Kitty ภรรยาของ Oppenheimer ที่ในเรื่องนี้มาในโหมดสาวแกร่งเน้นขายอารมณ์และดราม่าเป็นหลัก และ Florence Pugh ในบท Jean Tatlock รักแรกของ Oppenheimer ที่แม้จะออกมาเพียงไม่กี่ฉากแต่เธอก็ยังแสดงได้ดีอย่างยอดเยี่ยมไร้ที่ติ แต่ความยอดเยี่ยมอีกอย่างของหนังเรื่องนี้คือหากใครได้ดูในระบบ IMAX มันจะยิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะเรื่องนี้เขาใช้กล้อง IMAX ในการถ่าย Close up เพื่อดูสีหน้าและอารมณ์ของนักแสดงเป็นหลัก ซึ่งมันเป็นประสบการณ์ใหม่แต่มันดันดีงามมากๆ
อีกอย่างที่ชอบมากๆ คงหนีไม่พ้นบทที่เขียนออกมาได้ดีและแยบยลมากๆ โดยเฉพาะคำพูดไดอะล็อกของตัวละครที่มีการแฝงนัยยะอยู่ตลอด การยกประเด็นเรื่องเส้นแบ่งทางศีลธรรมในการสร้างระเบิดมาเล่นก็ดีงามไม่แพ้กัน ลองคิดว่าหากคุณทำงานพัฒนาระเบิดลูกหนึ่งมายาวนาน 3 ปี พอมันสำเร็จจริงๆ คุณก็คงคิดไม่ต่างกับ Oppenheimer คือจะดีใจก็ดีใจได้ไม่สุด เพราะสุดท้ายรู้อยู่แล้วว่าผลงานชิ้นนี้จะต้องคร่าชีวิตผู้คนอีกมากมาย ดังนั้น การที่เขาจะรู้สึกผิดหลังมีการนำระเบิดไปทิ้งจริงๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ส่วนสุดท้ายที่ไม่พูดถึงไม่ได้คงจะเป็นงานภาพและการโปรดักชัน ส่วนนี้คือไร้ที่ติเหมือนเคย ทั้งงานภาพ งานสร้าง ฉากทุกฉากดูสมจริงสมจังหมด เสื้อผ้าหน้าผมตัวละครก็ดีมากเช่นกัน ไปจนถึงเสียงประกอบฉากเองก็ดีงามมากๆ เหมือนเคย สรุปโดยรวมคือ หนังเรื่องนี้คือหนึ่งในหนังชีวประวัติอีกเรื่องที่ทุกคนควรดู บทเขียนมาดี ดำเนินเรื่องสนุก พร้อมแฝงนัยยะที่น่าสนใจ การแสดงก็ดีงามไร้ที่ติ ยกให้เป็นอีกหนึ่งในผลงานของ Nolan ที่ผมชอบมากๆ
0 0
แสดงล่าสุด 15 รายการ หากต้องการ ดูเพิ่มคลิกที่นี่