รีวิว The Matchmaker (2023) หนังระทึกขวัญจากซาอุที่จะพาเข้าสู่ลัทธิหาคู่สุดแปลกและไม่เหมือนใคร

รีวิว The Matchmaker (2023) ภาพยนตร์ดราม่าระทึกขวัญส่งตรงจากซาอุดิอาระเบียที่เพิ่งเข้าฉายใน Netflix ว่าด้วยเรื่องราวอันสุดแสนลึกลับของลัทธิปริศนาที่รับจัดหาคู่แต่งงานให้หนุ่มสาว ผ่านฝีมือการกำกับของ Abdulmohsen Aldhabaan

ว่าด้วยเรื่องราวของ Tarak (รับบทโดย Husam AlHarthi) หนุ่มออฟฟิศคนหนึ่งที่ได้ออกเดินทางไปร่วมลัทธิปริศนาเพื่อเข้าร่วมการจับหาคู่แบบลับๆ ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งอันห่างไกล ก่อนที่เขาจะพบฝันร้ายอันน่าสะพรึงกลัวที่จะทำให้เขาเปลี่ยนความคิดไปตลอดกาล

ตัวหนังมีความยาวประมาณ 1 ชั่วโมง 21 นาที เปิดมาได้ค่อนข้างน่าสนใจ ค่อยๆ เล่าไปด้วยความไม่รีบร้อน มีจังหวะการเล่าแปลกดี ไดนามิกของเรื่องถือว่า Slow burn มากๆ หนังเล่าไม่ง่ายแต่ก็พอเข้าใจได้ สื่อสารออกมายาก อาจจะเพราะว่ายังไม่เคยดูหนังซาอุมาก่อนก็เลยทำให้อาจจะมีบางช่วงที่ยังจูนไม่ติด ซึ่งภาพรวมก็ถือว่าไม่ได้ชวนให้ติดตาม ใช้พลังในการดูให้จบเยอะมากๆ เลยทีเดียว

สำหรับเนื้อเรื่องมีวิธีการเล่าที่แปลกมากจริงๆ มันเนิบนาบ ช้าไปหมดทุกอย่าง เน้นการสื่อสารผ่านสีหน้าท่าทางของตัวละครมากกว่าจะเล่าด้วยบทพูด ซึ่งในแต่ละไดอะล็อกก็มีความจืดจางแบบขั้นสุด ตัวละครไร้มิติ องค์ประกอบของเรื่องก็ดูธรรมดามาก โดยทำให้ภาพรวมของเรื่องทั้งหมดค่อนข้างน่าเบื่อ มันยังขาดเสน่ห์และเรื่องราวไปอีกเยอะมากๆ

backdrop-0

ในด้านงานภาพสิ่งที่ประทับใจที่สุดคือสถานที่ เป็นสถานที่ที่ไม่ค่อยได้เห็นมากนัก ชอบการถ่ายทอดบรรยากาศ สร้างองค์ประกอบความเป็นลัทธิขึ้นมา เหมือนจะเกือบดีแล้วแต่ก็ยังมีความไม่เป็นธรรมชาติอยู่เยอะมาก มันดูตั้งใจเกินไปจนไม่รู้สึกเกิดอารมณ์ร่วม นอกจากนี้ลัทธินี้มันก็ยังมีความธรรมดามากๆ ไม่โดดเด่น เป็นลัทธิธรรมดาๆ ทั่วไปเลย การเลือกใช้มุมกล้องและลำดับภาพก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่แย่แต่ก็ไม่ได้ดีนัก

ส่วนเรื่องของเพลงประกอบก็ถือว่าปกติดี เลือกใช้ได้ถูกจังหวะดี แต่ในหนังมันพยายามจะบิ้วอารมณ์ผู้ชมมากเกินไป ทั้งที่ตัวหนังแทบไม่มีอะไรเลย บางทีก็ทำให้รู้สึกหงุดหงิดได้ง่ายๆ

the matchmacker
สำหรับการแสดงก็ทำออกมาได้ถือว่าโอเคแล้ว แต่เนื่องจากบทและเรื่องราวอื่นๆ ในเรื่องมันไม่แข็งแรงพอที่จะให้ตัวละครนี้น่าดึงดูดได้ สำหรับตัวละครของ Tarak แห้งมาก คือไร้ซึ่งเสน่ห์และความเป็นธรรมชาติ ทุกอย่างดูแข็งไปหมดดูแล้วเกร็งตามตลอดเวลา

สรุป The Matchmaker (2023) เป็นหนังจากซาอุที่ไม่อยากแนะนำให้เสียเวลาดู มันไม่มีอะไรให้น่าตื่นเต้น ขาดความสนุก ขาดเสน่ห์ไปเยอะ เป็นหนังที่ดูแล้วต้องใช้ความพยายามในการดูให้จบอยู่พอสมควร แต่ถ้าใครที่อยากจะลองสัมผัสดูก็สามารถรับชมได้แล้วผ่านทาง Netflix

avatar
รีวิวโดย Cmbyurfilm
ชอบดูหนังและเชื่อว่าถั่วงอกเป็นสิ่งชั่วร้าย
0 0

2.8 / 10

รายละเอียดคะแนน

circle

คุณภาพด้านการแสดง

3.5 / 10

circle

คุณภาพของบทภาพยนตร์

2.0 / 10

circle

คุณภาพด้านเทคนิคการสร้าง

3.0 / 10

circle

คุณภาพด้านเสียง

3.0 / 10

circle

ความคุ้มค่าเวลาในการรับชม

2.5 / 10

ข้อมูลภาพยนตร์

ดราม่า|ลึกลับ|ระทึกขวัญ|

81

นาที

Abdulmohsen Aldhabaan

ผู้กำกับ

ภาษาต้นฉบับ

อาหรับ

IMDB

3.8

TMDB

6.1

0 ความคิดเห็น

คุณต้อง สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ ก่อน เพื่อที่จะสามารถแสดงความคิดเห็นได้