รีวิว The Super Mario Bros. Movie (2023) แอนิเมชันที่เน้นไปที่ความบันเทิงและแฟนเซอร์วิสแบบจัดเต็ม! แต่บทยังอ่อนไปหน่อย

The Super Mario Bros. Movie ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องล่าสุดจากสตูดิโอผู้สร้างแฟรนไชส์ Minions และ Sing อย่าง Illumination ซึ่งในครั้งนี้ได้จับมือกับทาง Nintendo ในการนำเกมยอดฮิต The Super Mario Bros. มาดัดแปลง โดยตัวภาพยนตร์ได้ทำการเปิดตัวในบ้านเราไปเมื่อวันพุธที่ 5 เมษายนที่ผ่าน กำกับโดย Aaron Horvath และ Michael Jelenic คู่หูผู้สร้างจาก Teen Titans Go! To the Movies (2018) พร้อมนำทัพนักแสดงชื่อดังมากหน้าหลายตามาพากย์เสียงเป็นตัวละครในเรื่อง เช่น Chris Pratt พากย์เสียงเป็น Mario, Anya Taylor-Joy พากย์เสียงเป็นเจ้าหญิง Peach, Charlie Day พากย์เสียงเป็น Luigi, Jack Black พากย์เสียงเป็น Bowser, Keegan-Michael Key พากย์เสียงเป็น Toad และ Seth Rogen พากย์เสียงเป็น Donkey Kong

The Super Mario Bros. Movie จะติดตามเรื่องราวของ 2 พี่น้องสุดมึนจาก Brooklyn อย่าง Mario (Chris Pratt) และ Luigi (Charlie Day) ทั้งคู่เป็นช่างปะปาที่ได้เปิดบริษัทร่วมกันในนาม The Super Mario Bros. แต่โชคชะตานั้นดูจะเล่นตลกกับ 2 พี่น้องคู่นี้ เนื่องจากงานทั้งคู่ได้ถูกดูดเข้าไปยังมิติลึกลับ โดย Mario ได้ไปตกยังอาณาจักรเห็ด ส่วน Luigi นั้นโชคไม่ดีที่ไปตกในอาณาจักรมืดที่ปกครองโดยวายร้าย Bowser (Black Jack) ที่มีแผนจะบุกโจมตีอาณาจักรเห็ด ส่วนในด้านของ Mario เมื่อไปถึงอาณาจักรเห็ดเขาก็ได้ไปพบกับเจ้าหญิง Peach (Anya Taylor-Joy) และได้รวมทีมกันเพื่อเดินทางไปปราบ Bowser พร้อมกับหาทางช่วย Luigi กลับมา

backdrop-0

สำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่แฟนๆ ทั่วโลกรอคอย เนื่องจากเกม The Super Mario Bros. ถือเป็นหนึ่งวิดีโอเกมที่โด่งดังที่สุดในโลก จึงไม่แปลกที่จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ส่วนตัวหลังจากดูจบคือรู้สึกว่ามันธรรมดาไปหน่อย คือเขาเลือกที่จะทำออกมาให้มันเป็นการ์ตูนสำหรับเด็ก เนื้อหาย่อยง่าย ไม่มีความสลับซับซ้อนอะไรมากนัก แต่ถึงอย่างนั้นทุกอย่างก็ออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะพอดี การดำเนินเรื่องทำออกมาดี รวดเร็ว กระชับ ไม่ยืดเยื้อ ไม่มีช่วงไหนที่รู้สึกน่าเบื่อหรือชวนหลับเลย เนื่องจากตัวหนังมีความยาวแค่เพียงชั่วโมงครึ่งเท่านั้น จึงไม่แปลกที่จะดำเนินเรื่องแบบฉับไว และการที่เขาเลือกทำให้มันยาวแค่ชั่วโมงครึ่งก็เป็นทางเลือกที่ถูกต้องมากๆ เพราะหากยืดเวลาไปยาวกว่านี้อาจจะน่าเบื่อและไม่สนุกเท่านี้

ต่อมาในด้านของงานภาพ ส่วนตัวผมมองว่าทำออกมาได้ดีมากๆ ภาพสวมทุกเฟรม ดีไซน์ตัวละครออกมาได้ดีเหมือนเกมต้นฉบับแบบเป๊ะๆ ซึ่งส่วนในด้านงานภาพและการออกแบบนี่ผมขอยกให้เป็นจุดแข็งของเรื่องนี้เลย ไม่ใช่แค่ตัวละครเท่านั้นที่ออกแบบมาได้ดี แต่ยังรวมไปถึงฉากหลัง เอฟเฟกต์ต่างๆ ในเรื่องก็ทำออกมาได้ดีมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาณาจักรเห็ด อาณาจักรมืดของ Bowser ไปจนถึงอาณาจักรลิงของ Donkey Kong ทุกสถานที่ที่ปรากฎมาในเรื่องล้วนสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจทั้งสิ้น ส่วนฉากที่ชื่นชอบส่วนตัวผมชอบฉากตอนที่ Mario ประลองกับ Donkey Kong อีกฉากก็ฉากแข่งรถตอนที่พวกตัวเอกต้องเจอกับลูกน้องของ Bowser ฉากนี้คือดีมากๆ

backdrop-1

อีกสิ่งที่ยอดเยี่ยมและทำให้ผมชอบหนังเรื่องนี้มากขึ้นคือเรื่องแฟนเซอร์วิสให้กับแฟนเกมที่ใส่มาให้แบบจัดเต็มพอตัว ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร Donkey Kong ไปจนถึงไอเทมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เห็ดที่ทำให้ตัวใหญ่ ไอเท็มที่ทำให้กลายเป็นแมว ดอกไม้ไฟที่ทำให้สามารถยิงไฟออกมาได้ ไปจนถึงดาววิเศษที่จะมอบพลังให้มหาศาล คือตัวหนังเขาใส่มาครบหมด และแน่นอนว่าฉากที่ผมกล่าวมาก่อนหน้านี้อย่างฉากแข่งรถระหว่างทีมตัวเอกกับลูกน้องของ Bowser ฉากนี้ก็มาจากเกม Mario Kart เช่นกัน สรุปโดยรวมเลยก็คือ The Super Mario Bros. Movie มีดีหลายอย่างคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป มีอย่างเดียวคือเรื่องบทที่อาจจะอ่อนไปหน่อยสำหรับคนอยากเสพเนื้อเรื่อง แต่สำหรับคนที่อยากแค่ไปดูตัวละครที่เรารักโลดแล่นบนจอ รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน และผมก็มั่นใจว่ามีหลายคนที่หลงรักหนังเรื่องนี้ ดังนั้น อย่าเชื่อทั้งหมดที่ผมรีวิว เพราะนี่เป็นเพียงความรู้สึกส่วนตัวเท่านั้น ทางที่ดีที่สุดคือทุกคนต้องไปดูและตัดสินมันด้วยตาของตัวเอง

avatar
รีวิวโดย ละเลงหนัง
ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ เพราะหนังให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด
0 0

7.2 / 10

รายละเอียดคะแนน

circle

คุณภาพด้านการแสดง

7.0 / 10

circle

คุณภาพของบทภาพยนตร์

6.0 / 10

circle

คุณภาพด้านเทคนิคการสร้าง

9.0 / 10

circle

คุณภาพด้านเสียง

7.0 / 10

circle

ความคุ้มค่าเวลาในการรับชม

7.0 / 10

ข้อมูลภาพยนตร์

แอดเวนเจอร์|แอนิเมชัน|คอเมดี้|ครอบครัว|แฟนตาซี|
PG

92

นาที

Michael Jelenic

ผู้กำกับ

Aaron Horvath

ผู้กำกับ

Shigeru Miyamoto

ตัวละคร

แสดงเพิ่มเติม

ภาษาต้นฉบับ

อังกฤษ

ทุนการสร้าง

$100,000,000

รายได้

$1,308,766,975

IMDB

7.2

TMDB

7.8

ตัวอย่างภาพยนตร์

trailer
trailer
trailer

นักแสดง

profile

Charlie Day

Luigi (voice)

แสดงเพิ่มเติม

0 ความคิดเห็น

คุณต้อง สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ ก่อน เพื่อที่จะสามารถแสดงความคิดเห็นได้